Luật chơi phỏm từ cơ bản đến nâng cao cho tân thủ tại Sunwin

Bạn có biết phỏm là một trò chơi bài rất phổ biến ở Việt Nam không? Phỏm được chơi bởi 4 người với 52 lá bài Tây. Mục tiêu của trò chơi là sắp xếp các lá bài của mình thành các phỏm (sảnh hoặc sám cô) và ăn được nhiều điểm nhất. Tuy nhiên, để chơi phỏm một cách thành thạo, bạn cần phải nắm rõ luật chơi phỏm, cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu, thuật ngữ khi chơi phỏm, luật ù trong phỏm và hướng dẫn chi tiết cách chơi bài phỏm.

Bài viết này sunwinlink sẽ giúp bạn làm được điều đó. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thể tự tin tham gia vào những ván bài phỏm hấp dẫn và thử tài với những cao thủ khác. Hãy cùng tìm hiểu luật chơi phỏm ngay bây giờ nhé!

Cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu

Cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu là một trong những điều quan trọng nhất để bạn có thể tham gia vào trò chơi một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cần nắm rõ các bước cơ bản sau đây:

Chia bài

Người chia bài sẽ chia 9 lá bài cho mỗi người chơi theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ người bên trái của mình. Sau đó, người chia bài sẽ lật một lá bài lên trên bàn để tạo thành quân bài rác. Quân bài rác là quân bài mà các người chơi có thể lấy để thay thế cho quân bài trong tay của họ.

Bốc bài

Người chơi đầu tiên (người bên trái của người chia bài) sẽ có quyền quyết định có muốn lấy quân bài rác hay không. Nếu muốn, người chơi sẽ lấy quân bài rác và đặt vào tay của mình, sau đó loại bỏ một quân bài khác ra khỏi tay và đặt lên trên quân bài rác cũ để tạo thành quân bài rác mới. Nếu không muốn, người chơi sẽ không lấy quân bài rác và sẽ bốc một quân bài từ chồng bài còn lại (gọi là nọc). Sau đó, người chơi cũng sẽ loại bỏ một quân bài ra khỏi tay và đặt lên trên quân bài rác để tạo thành quân bài rác mới.

Cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu
Cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu

Ăn và gửi

Sau khi đã có 10 lá bài trong tay, người chơi có thể ăn hoặc gửi các lá bài của người chơi khác để hoàn thành các phỏm của mình. Ăn là khi người chơi lấy một lá bài từ quân bài rác của người chơi trước mình để tạo thành một phỏm với hai lá bài trong tay của mình. Gửi là khi người chơi gửi một lá bài từ tay của mình cho người chơi khác để gắn vào phỏm đã được công khai của người đó. Khi ăn hoặc gửi, người chơi phải công khai phỏm của mình trên bàn và loại bỏ một lá bài ra khỏi tay để duy trì số lượng 10 lá.

Ù

Khi người chơi đã sắp xếp được tất cả các lá bài trong tay thành các phỏm hợp lệ, người chơi sẽ ù và kết thúc ván bài. Người ù sẽ được tính điểm theo luật ù trong phỏm, mà chúng ta sẽ nói rõ hơn ở luận điểm sau.

Xem thêm các mẹo hay về chơi phỏm tại Game Bài 3D Sunwin

Thuật ngữ khi chơi phỏm

Thuật ngữ khi chơi phỏm là những từ ngữ được sử dụng để diễn tả các hành động, quy tắc, điểm số và tình huống trong trò chơi. Bạn cần phải hiểu rõ các thuật ngữ này để có thể giao tiếp và chơi phỏm một cách thuận lợi và chính xác. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến khi chơi phỏm:

 • Phỏm: Là một nhóm gồm 3 hoặc 4 lá bài cùng chất và liên tiếp nhau theo thứ tự từ A đến K (ví dụ: 3, 4, 5 cơ) hoặc cùng số và khác chất (ví dụ: 7 rô, 7 cơ, 7 bích). Mỗi lá bài chỉ có thể thuộc về một phỏm duy nhất.
 • Sảnh: Là một loại phỏm gồm 3 hoặc 4 lá bài cùng chất và liên tiếp nhau theo thứ tự từ A đến K. Sảnh có thể được kéo dài nếu có thêm lá bài cùng chất và liên tiếp với sảnh đó (ví dụ: 3, 4, 5, 6 cơ).
 • Sám cô: Là một loại phỏm gồm 3 hoặc 4 lá bài cùng số và khác chất. Sám cô không thể được kéo dài.
 • Bộ: Là một nhóm gồm hai lá bài cùng số và khác chất. Bộ có thể được kết hợp với một lá bài khác cùng số và khác chất để tạo thành sám cô.
 • Rác: Là những lá bài không thuộc về bất kỳ phỏm nào. Rác có thể được loại bỏ ra khỏi tay hoặc được sử dụng để tạo thành phỏm mới.
 • Ăn: Là hành động lấy một lá bài từ quân bài rác của người chơi trước mình để tạo thành một phỏm với hai lá bài trong tay của mình.
 • Gửi: Là hành động gửi một lá bài từ tay của mình cho người chơi khác để gắn vào phỏm đã được công khai của người đó.
 • Ù: Là hành động kết thúc ván bài khi đã sắp xếp được tất cả các lá bài trong tay thành các phỏm hợp lệ.
Thuật ngữ khi chơi phỏm
Thuật ngữ khi chơi phỏm

Luật ù trong chơi phỏm

Luật ù trong chơi phỏm là quy tắc để tính điểm và xác định người chiến thắng trong mỗi ván bài. Luật ù trong chơi phỏm có thể khác nhau tùy theo sự thỏa thuận của các người chơi, nhưng có một số luật ù cơ bản như sau:

 • Ù tròn: Là khi người chơi đã sắp xếp được tất cả các lá bài trong tay thành các phỏm hợp lệ mà không cần ăn hoặc gửi bất kỳ lá bài nào. Người ù tròn sẽ được tính 4 điểm.
 • Ù khan: Là khi người chơi đã sắp xếp được tất cả các lá bài trong tay thành các phỏm hợp lệ mà không cần ăn hoặc gửi bất kỳ lá bài nào, và không có quân bài rác nào trên bàn. Người ù khan sẽ được tính 5 điểm.
 • Ù đền: Là khi người chơi đã sắp xếp được tất cả các lá bài trong tay thành các phỏm hợp lệ mà không cần ăn hoặc gửi bất kỳ lá bài nào, và có ít nhất một phỏm gồm 4 lá bài. Người ù đền sẽ được tính 6 điểm.
 • Ù ba cây: Là khi người chơi đã sắp xếp được tất cả các lá bài trong tay thành các phỏm hợp lệ mà không cần ăn hoặc gửi bất kỳ lá bài nào, và có ít nhất hai phỏm gồm 4 lá bài. Người ù ba cây sẽ được tính 7 điểm.
 • Ù tứ quý: Là khi người chơi đã sắp xếp được tất cả các lá bài trong tay thành các phỏm hợp lệ mà không cần ăn hoặc gửi bất kỳ lá bài nào, và có ít nhất một phỏm gồm 4 lá bài cùng số và khác chất. Người ù tứ quý sẽ được tính 8 điểm.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài phỏm

Sau khi đã hiểu được các luật chơi phỏm, thuật ngữ khi chơi phỏm và luật ù trong phỏm, bạn sẽ bắt đầu một ván bài phỏm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn người chia bài. Người chia bài sẽ được xác định ngẫu nhiên hoặc theo sự thỏa thuận của các người chơi. Người chia bài sẽ có trách nhiệm xáo bài, chia bài và lật quân bài rác đầu tiên.

Bước 2: Chia bài. Người chia bài sẽ xáo bài một cách kỹ lưỡng và đều đặn. Sau đó, người chia bài sẽ chia 9 lá bài cho mỗi người chơi theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ người bên trái của mình. Người chơi sẽ nhận và xem các lá bài của mình một cách kín đáo, không để lộ cho người khác thấy.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài phỏm
Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài phỏm

Sau khi đã chia xong 9 lá bài cho mỗi người, người chia bài sẽ lật một lá bài lên trên bàn để tạo thành quân bài rác. Quân bài rác là quân bài mà các người chơi có thể lấy để thay thế cho quân bài trong tay của họ. Chồng bài còn lại (gọi là nọc) sẽ được để gọn gàng ở giữa bàn.

Bước 3: Bốc bài. Người chơi đầu tiên (người bên trái của người chia bài) sẽ có quyền quyết định có muốn lấy quân bài rác hay không. Nếu muốn, người chơi sẽ lấy quân bài rác và đặt vào tay của mình, sau đó loại bỏ một quân bài khác ra khỏi tay và đặt lên trên quân bài rác cũ để tạo thành quân bài rác mới.

Nếu không muốn, người chơi sẽ không lấy quân bài rác và sẽ bốc một quân bài từ nọc. Sau đó, người chơi cũng sẽ loại bỏ một quân bài ra khỏi tay và đặt lên trên quân bài rác để tạo thành quân bài rác mới. Lượt chơi sẽ tiếp tục theo chiều kim đồng hồ cho đến khi có người ù hoặc hết nọc.

Bước 4: Ăn và gửi. Sau khi đã có 10 lá bài trong tay, người chơi có thể ăn hoặc gửi các lá bài của người chơi khác để hoàn thành các phỏm của mình. Ăn là khi người chơi lấy một lá bài từ quân bài rác của người chơi trước mình để tạo thành một phỏm với hai lá bài trong tay của mình.

Gửi là khi người chơi gửi một lá bài từ tay của mình cho người chơi khác để gắn vào phỏm đã được công khai của người đó. Khi ăn hoặc gửi, người chơi phải công khai phỏm của mình trên bàn và loại bỏ một lá bài ra khỏi tay để duy trì số lượng 10 lá. Người chơi có thể ăn hoặc gửi nhiều lần trong một lượt chơi nếu có thể. Nếu người chơi không muốn ăn hoặc gửi, người chơi sẽ bốc bài như bình thường.

Bước 5: Ù. Khi người chơi đã sắp xếp được tất cả các lá bài trong tay thành các phỏm hợp lệ, người chơi sẽ ù và kết thúc ván bài. Người ù sẽ được tính điểm theo luật ù trong phỏm, mà chúng ta đã nói ở luận điểm trước. Các người chơi còn lại sẽ được tính điểm theo số lá bài rác còn trong tay của họ. Mỗi lá bài rác sẽ trừ đi 1 điểm. Nếu có người chơi không có lá bài rác nào trong tay, người đó sẽ được cộng thêm 1 điểm. Sau khi đã tính xong điểm, người chơi có điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng ván bài đó.

Xem thêm Cách chơi phỏm tá lả như nào để thắng nhiều tiền cùng Sunwin

Kết luận

Bạn đã đọc xong bài viết về luật chơi phỏm: Từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu. Bạn đã được học về cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu, thuật ngữ khi chơi phỏm, luật ù trong phỏm và hướng dẫn chi tiết cách chơi bài phỏm. Bạn đã có đủ kiến thức để có thể chơi phỏm một cách tự tin và thú vị. Bạn cũng có thể áp dụng những kiến thức này vào các trò chơi bài khác có liên quan đến phỏm, như tiến lên, mậu binh, xì tố, và cờ tướng.